Friday, 30/10/2020 - 10:54|
LÊ VĂN TÁM ƯƠM MẦM HẠNH PHÚC - LAN TỎA YÊU THƯƠNG - NGÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN - HIỆN ĐẠI - SÁNG TẠO - HỘI NHẬP

Thắp lên ngọn lửa yêu thương

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từ những ngày đầu bước chân vào nghề cô giáo Kim Hoa đã luôn tự nhủ hãy yêu thương các em như con mình. Từ đó, cô đã truyền lửa nhiệt huyết qua mỗi bài học hay, dạy các con làm người.

Cô Kim Hoa trong vòng tay yêu thương của các em HS. Ảnh: TG

 

Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng) những năm qua đã có rất nhiều cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tập thể nhà trường đã đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”; và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong đó có cô giáo Kim Hoa, được giao nhiệm vụ giáo viên chủ nhiệm lớp 4A8 năm học 2019 - 2020 là một trong những tấm gương sáng của phong trào. Lớp 4A8 là lớp tách của khối 3, có một số học sinh tăng động, tự kỷ, nhiều em viết chữ xấu, học chậm, nhờ sự quan tâm sát sao của cô giáo chủ nhiệm, các em HS đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Xác định GVCN phải như người mẹ hiền thứ hai của các con. Từ việc HS còn khó khăn trong giao tiếp, cô giáo đã dạy các con tập viết, tập đọc, dạy con viết văn, làm toán, dạy con bao kĩ năng bắt nhịp với cuộc sống và hơn hết, cô dạy các con biết yêu thương con người với trái tim nhân hậu. Cô đã không chỉ trao cho các con kiến thức mà là cả một bầu trời yêu thương, cả sự chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc học hành. Cô là người bạn lớn để các con tin yêu chia sẻ tâm sự.

Những học trò được cô Hoa đưa đò cập bến năm nào tự tin sang một hành trình mới. Học trò Cao Hương Giang (SN 1993), học 2 năm lớp 3 và lớp 4 (năm học 2001 - 2002; 2002 - 2003) giờ em đã tốt nghiệp Thạc sĩ tại Anh nhưng vẫn luôn chia sẻ, yêu quý và nhớ về cô. Hương Giang thường xuyên chụp bưu thiếp gửi về cô Hoa như một bến đỗ tin tưởng của mình. Lớp trưởng NguyễnThụy An học 4 năm liền (2015 – 2019 ) luôn mạnh dạn, tự tin, năng động và sáng tạo. Em đã tự lên chương trình tổ chức các hoạt động cho các bạn: Sinh hoạt Chi đội, xây dựng đôi bạn cùng tiến, tổ chức trò chơi, tổ chức văn nghệ, tri ân thầy cô… Và còn nhiều, còn nhiều các con sẽ mang về cho cô những quả ngọt tri thức, nhân cách mà cô đã dày công vun trồng!

Cô giáo luôn biết cách động viên HS chăm ngoan học tập tốt. Ảnh: TG

Không chỉ thắp lửa yêu thương, cô giáo Kim Hoa còn lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Cô luôn đưa những cách tư duy mới vào mỗi giờ lên lớp để khích lệ khả năng phát triển năng lực toán học và những phẩm chất toán học như: Khả năng tư duy logic tốt, năng lực suy luận chặt chẽ, học tập nghiêm túc và có trách nhiệm hơn. Mỗi môn học hay bài học cô giáo đều cố gắng sao cho việc truyền tải đến với các con dễ hiểu, dễ nhớ nhất và đều có sự mở rộng kiến thức ngoài sách giáo khoa, giúp các con thấy kiến thức không phải là trên sách vở, kiến thức là cuộc sống, cuộc sống là kiến thức. Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện.

Trên lớp học, cô giáo luôn động viên con một cách nhẹ nhàng, cô quan tâm tới sự tiến bộ của con để động viên kịp thời dù là những tiến bộ nhỏ nhất. Một điểm rất đáng trân trọng ở cô Hoa là cô tạo cơ hội cho các con được thực hành, trải nghiệm, bày tỏ ý kiến của mình trong các giờ học. Mỗi tiết Giáo dục kĩ năng sống hay Sinh hoạt lớp. Mỗi dịp Tết Trung thu, Noel, Tết thiếu nhi 1/6, kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt nam 20/11 hay ngày kỉ niệm Quốc tế Phụ nữ 8/3 đều là những kỉ niệm trong sự nghiệp trồng người của cô Kim Hoa. Các con được tự tay làm những tấm thiệp tri ân thầy cô, được viết lên những dòng tâm thư tràn ngập cảm xúc với cô giáo đáng kính.... Tất cả là nhờ cô Hoa, người mẹ hiền thứ hai của các con!

Nhận xét về cô Kim Hoa, nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hảo, Hiệu trưởng Trường TH Lê Văn Tám, cho biết: Cô Hoa đã khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Kiến thức và kinh nghiệm của cô giáo là đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, cùng tình yêu thương học trò vô bờ bến. Những sáng kiến kinh nghiệm, những bằng khen phần thưởng về dạy học của cô giáo là minh chứng rõ nét nhất cho thành quả mà mỗi nhà giáo đều mong muốn đạt được trong cuộc đời dạy học. Cô giáo Kim Hoa đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình.

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 86
Tháng 10 : 3.256
Năm 2020 : 100.994